1.Giới thiệu lịch sử nhà trường:

Trường Tiểu học Thanh Lương nằm trên địa bàn phường Thanh Lương, quận  Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội. Theo lịch sử làng Thanh Lương, trường có tên là Trường PTCS Thanh Lương. Sau đó trường được tách cấp và có tên Trường cấp 1 Thanh Lương.

          Tháng 1/1975 Trường cấp 1 Thanh Lương được xây dựng trên địa điểm tổ 11 phường Thanh Lương, trường được xây dựng 2 dãy phòng học gồm 12 phòng, 1 tầng mái ngói và 1 khu nhà hiệu bộ 3 phòng.

          Từ năm 1977 đến năm 1982 theo chủ trương của Bộ Giáo Dục, trường được tách và đón nhận 1 bộ phận gồm giáo viên – học sinh cấp II của trường cấp II Hai Bà Trưng.

          Từ năm học 1982 – 1983 đến năm học 1990 – 1991: Trường lại được tách riêng cấp I, trường chỉ dạy học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 theo hệ cải cách giáo dục.

Năm học 1990 – 1991, Sở GD&ĐT Hà Nội cấp kinh phí cải tạo, nâng cấp trường: dỡ bỏ các phòng học cấp 4, mái ngói thay thế bằng các phòng học 1 tầng mái bằng.

          Từ tháng 7 năm 1995, trường được đổi tên thành Trường Tiểu học Thanh Lương, tại địa chỉ ngõ 121, phố Kim Ngưu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Trường được xây dựng trên diện tích đất 3788,8m­2, có 16 phòng học, 06 phòng chức năng, khu hiệu bộ với đầy đủ phòng làm việc cho các bộ phận. Tổng diện tích khu vực vui chơi của học sinh: 3123,2m2. 100% học sinh được học 2 buổi/ ngày. Các lớp học đều rộng rãi, thoáng mát, có đủ bàn ghế 2 chỗ ngồi, bảng chống lóa, tủ đồ dùng dạy học và hệ thống quạt mát, hệ thống chiếu sáng chuẩn theo quy định. Sân trường rộng, có cây xanh, môi trường sư phạm rất thuận lợi cho việc dạy và học.

Tháng 02 năm 2006, trường vinh dự được Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội ra quyết định công nhận trường chuẩn Quốc gia mức độ I. Tháng 12 năm 2014,tiếp tục được công nhận lại trường chuẩn Quốc gia mức độ I.

Nhiều năm qua cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đã luôn cố gắng nâng cao vai trò trách nhiệm của mình trong giai đoạn mới. Dù có nhiều khó khăn, nhưng với sự tâm huyết, nỗ lực của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên, bằng các biện pháp hiệu quả trong quản lí dạy học, sự phối hợp giữa tổ chuyên môn với công đoàn nhà trường, Đội thiếu niên, Ban đại diện cha mẹ học sinh, sự ủng hộ của các Cấp ủy, chính quyền địa phương cùng với sự chỉ đạo sát sao của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hai Bà Trưng, trường Tiểu học Thanh Lương đã luôn cố gắng để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Đến nay, nhà trường đã tạo được sự tin cậy của chính quyền và nhân dân địa phương.