Cổng thông tin điện tử trường Tiểu học Thanh Lương, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Hình ảnh tiêu biểu
  • NGÀY HỘI CÔNG NGHỆ THÔNG TIN
  • LỄ SƠ KẾT HỌC KÌ I NĂM HỌC 2020-2021
  • KHÁM SỨC KHỎE CHO HỌC SINH NĂM HỌC 2020-2021
  • HƯỚNG DẪN CÔNG TÁC VIẾT VÀ ỨNG DỤNG SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM NĂM HỌC 2020-2021
  • GIẢI BÍCH BÁO KỈ NIỆM 38 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM
  • CHƯƠNG TRÌNH NÉT ĐẸP THẦY TRÒ - Kỉ niệm 38 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2019)
Thống kê truy cập
Hôm nay : 24
Hôm qua : 15
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tầm soát cong vẹo cột sống cho học sinh

Ngày 30 tháng 11 năm 2020, nhà trường đã phối hợp với phòng khám IREC tổ chức tuyên truyền, khám tầm soát bệnh cong vẹo cột sống cho học sinh. Ngoài những con số về tỉ lệ người mắc bệnh cong vẹo cột sống trên thế giới và ở Việt Nam (khoảng 1-4%), bác sĩ Brian John Kimball (BS người Mỹ) còn cho biết, tỉ lệ mắc bệnh cong vẹo cột sống ở lứa tuổi học trò khá cao. Vậy bệnh cong vẹo cột sống là gì?  Đó là hiện tượng cột sống bị uốn cong quá mức sinh lý bình thường ở đoạn cổ, đoạn ngực hoặc thắt lưng với các biến dạng khác nhau như:

  • Khi đoạn cổ bị uốn cong quá mức, đầu sẽ ngả về trước, hai vai chùng xuống và giảm độ cong thắt lưng (tư thế vai so).
  • Nếu đoạn ngực bị uốn cong quá mức về phía sau, lưng tròn, vai thấp, đầu hơi ngả, bụng nhô về phía trước (gọi là tư thế gù).
  • Nếu đoạn thắt lưng bị uốn cong quá mức về phía trước, bụng xệ, phần trên của thân hơi ngả về phía sau (gọi là tư thế ưỡn).

Bác sĩ cũng cung cấp một số kiến thức về cách nhận biết người mắc bệnh cong vẹo cột sống như: hai vai không cân xứng, vùng 2 tam giác eo tạo ra giữa thân và cánh tay không đều nhau, xương sườn lồi lên, xương sống gấp không đều, lưng gù… Từ đó, bác sĩ Brian John Kimball chỉ ra một số nguyên nhân dẫn đến bệnh cong vẹo cột sống, những biến chứng do cột sống cong vẹo mang lại cũng như cung cấp một số cách đơn giản để không bị cong vẹo cột sống: Ngồi thẳng, đứng thẳng, không dồn trọng lực lên một bên chân, không xách lệch một bên...

 

Ngay sau khi bác sĩ Brian John Kimball cung cấp những kiến thức cơ bản về bệnh cong vẹo cột sống, NGƯT – Hiệu trưởng nhà trường - Nguyễn Thị Tuyết Minh đã “phỏng vấn” các em học sinh về kiến thức vừa được tiếp nhận. Và thật bất ngờ, các em đã trả lời gần đúng hết các câu hỏi của cô giáo đặt ra.

 

Cùng với hoạt động tuyên truyền, các bác sĩ của IREC đã tổ chức khám rà soát ngay cho học sinh tại trường.

 

Buổi truyền thông, tầm soát bệnh cong vẹo cột sống khép lại, nhưng nhà trường tin rằng, các em học sinh đã có những kiến thức cơ bản để giữ cho cột sống của mình tốt nhất!

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Gương mặt tiêu biểu
Hoạt động câu lạc bộ
Sổ liên lạc điện tử
Liên kết website
Thông báo